PHÒNG, CHỐNG TAI NẠN GIAO THÔNG

PHÒNG, TRÁNH TAI NẠN GIAO THÔNG

 1. Mục tiêu
Cung cấp cho học sinh: các kiến thức, nhận biết được các nguyên nhân thường gặp dẫn đến tai nạn giao thông để các em biết cách phòng tránh.
Thực hiện được những kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông với các phương tiện khác nhau.
Rèn luyện các kỹ năng xử lý khi tham gia giao thông và khi gặp tai nạn giao thông. Biết cách thực hiện các bước sơ cấp cứu cho nạn nhân bị tai nạn giao thông.
 2. Nội dung giảng dạy, huấn luyện
2.1. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông
– Do chất lượng các phương tiện giao thông
– Do ý thức của người tham gia giao thông
– Do thiếu hiểu biết luật giao thông

2.2. Phòng tránh xảy ra tai nạn giao thông
* Khi đi bộ
– Quan sát khi tham gia giao thông
– Sang đường an toàn
– Đi đúng phần đường
– Chú ý khi vui chơi gần đường giao thông
* An toàn khi đi xe đạp, xe máy
– Độ tuổi đi xe
– Kích cỡ xe phù hợp vóc dáng
– Đội mũ bảo hiểm khi đi xe
* An toàn khi đi xe ôtô gia đình
– Đeo dây an toàn
– Lựa chọn chỗ ngồi
– Cách mở cửa xe
* An toàn khi đi xe buýt
– Chờ xe
– Lên, xuống xe
– Ngồi trong xe
* An toàn khi tham gia giao thông đường thủy
– Lên, xuống tàu phà
– Mặc áo phao
* Các kỹ năng đi xe và xử lý tình huống
– Quan sát đường đi
– Chuyển hướng
– Chấp hành tín hiệu giao thông
– Nhường đường
– Không nghe điện thoại
– Các kỹ năng khác

Kỹ năng nhận diện nguyên nhân Tai nạn giao thông

Phân tích cho thấy có 4 yếu tố cơ bản liên quan đến 1 vụ tai nạn, bao gồm: tài xế, phương tiện, đường xá và tình trạng giao thông. Trong đó, nguyên nhân chính của các vụ tai nạn là do lỗi của người điều khiển, bảo dưỡng xe không đúng cách và các sự cố liên quan đến xe.

-Do người tham gia giao thông bao gồm người điều khiển phương tiện cũng như người đi bộ đã không chấp hành luật lệ giao thông đã quy định: Chở quá số người quy định, chạy xe không đội mũ, chạy không đúng làn đường quy định, ngược chiều, lạng lách, đánh võng, sử dụng các chất kích thích như ma túy, đặc biệt là cồn.

-Mật độ dân số cũng như các phương tiện tham gia giao thông là quá đông

-Đường GT thị trấn, thị xã, thành phố, đã lạc hậu,lòng đường GT quá hẹp, nhà XD sát lề đường dành cho người đi bộ không có cũng như không lề đường dành cho các loại xe khi dừng đỗ đón trả khách. Các điểm ngã tư, ba, các góc cua còn hạn chế…

Cách thoát hiểm và tư thế sống sót khi gặp TNGT

Để có thể sống sót trong những trường hợp này phụ thuộc nhiều vào yếu tố may mắn. Tuy nhiên, việc chuẩn bị tâm lý trước, không chủ quan; trang bị những kỹ năng sinh tồn trong tình huống khẩn cấp cũng giúp hạn chế phần nào thương vong… Dưới đây là những kỹ năng giúp bạn sống sót khi gặp tai nạn giao thông.

-Ngồi đúng tư thế:

Người ngồi trên ghế ôtô cần phải có tư thế phù hợp, không nên ngả ghế về phía sau quá nhiều. Trong trường hợp khẩn cấp nghe thông báo xe bị mất kiểm soát, hãy chọn vị trí tránh xa thanh chắn và các vật cứng có thể gây tổn thương nếu bị va đập. Hạn chế để vật dụng nặng hay thủy tinh, vật nhọn để tránh va đập gây tổn thương

Đối với ghế tài xế, nên trang bị gối tựa đầu được đặt đúng vị trí giữa đỉnh tai và đỉnh đầu sẽ giúp hạn chế tổn thương ở vùng cổ, vai, gáy.

-Khi phát hiện sắp xảy ra tai nạn:

Khi phát hiện những nguy hiểm có thể xảy ra bạn nên ổn định tinh thần, đừng quá lo sợ. Nếu có thể, hãy dùng vải hoặc quần áo quấn quanh vùng cổ và đầu để giảm những chấn thương đến vùng nguy hiểm.

-Nằm co người, ôm tay vào đầu gối:

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất để hạn chế thương vong cho hành khách ngồi trên ôtô khi xảy ra va chạm là gắn chặt mình vào ghế, ở tư thế cuộn tròn, cúi đầu càng thấp càng tốt, dùng tay ôm đầu để tạo thành “một khối chặt”.

-Phải thắt dây an toàn:

Theo đánh giá của các bác sỹ, những người ngồi trên xe thắt dây an toàn đúng cách thì tỷ lệ thương vong giảm đi rất nhiều. Để đảm bảo an toàn, khi đi xe bạn cần chọn loại phương tiện chất lượng và luôn thắt dây an toàn dù là xe ghế ngồi hay giường nằm.

-Tìm cách thoát hiểm:

Khi đi xe khách, nếu để ý bạn sẽ thấy xe luôn trang bị búa phá kính trong những trường hợp khẩn cấp. Hãy quan sát tình hình, nếu không thể thoát ra ngoài bằng cửa chính, dùng búa thoát hiểm để phá kính thoát ra ngoài.

Trường hợp không có búa thoát hiểm hãy tìm ngay vật dụng có độ cứng có thể phá vỡ được lớp kính như bình cứu hỏa… Sau đó hãy tìm cách thoát khỏi hiện trường càng xa càng tốt, tránh trường hợp xe bốc cháy hoặc nổ.

Lựa chọn vị trí an toàn khi tham gia giao thông

Xe ô tô con

Vị trí AN TOÀN nhất chính là, ghế sau lưng lái xe và ghế ở vị trí chính giữa ở ghế sau. Nguy cơ chấn thương ở vị trí này nhẹ hơn 60% so với người ngồi ở vị trí bên cạnh lái xe do không chịu tác động mạnh nếu gặp tai nạn.

Xe khách, mini bus

Vị trí AN TOÀN nhất: hai ghế ngay đằng sau lưng lái xe. Ở vị trí này, bạn ít có nguy cơ bị chấn thương tuy nhiên cũng nên cẩn thận lao về phía trước khi xe phanh đột ngột.

Xe buýt

Vị trí AN TOÀN: đó là những ghế ở phía bên phải của xe. Hành khách ngồi ở vị trí này sẽ ít bị chấn thương hơn do hướng xe chuyển động ngược chiều ở phía bên trái.

Tàu hỏa

Vị trí AN TOÀN nhất là ở các toa giữa của tàu, và những ghế ở giữa toa, cách khoảng 5-6 hàng ghế từ cửa vào. Vị trí ghế cũng là ở phía trong của ghế, không phải vị trí sát cửa sổ bởi khi có va chạm mạnh, tàu rất dễ bị biến dạng và trượt khỏi đường ray.

Tàu thủy

Vị trí AN TOÀN: boong và cabin ở phần trên của tàu. Đây cũng là phần sẽ ngập nước sau cùng nếu như tàu lỡ may bị chìm.

Kỹ năng vận chuyển và sơ cứu đúng cách

Khi sơ cứu, trong hầu hết các trường hợp, việc đầu tiên là cần phải kiểm soát được đường hô hấp cho bệnh nhân, làm đường thở thông thoáng. Nếu đường thở bị tắc nghẽn do đất, cát, răng giả, đờm dãi… phải dùng tay móc ngay ra.

–  Với người bị nhẹ (hoàn toàn tỉnh táo, không chảy máu, thậm chí đứng dậy được), cần cho nằm nghỉ ngơi, sau đó đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra.

–  Nếu nạn nhân bị chảy máu thì phải cầm máu tại chỗ bằng cách lấy ngón tay, nắm tay, khăn hay một cục bông đè mạnh vào vết thương. Đây là động tác rất đơn giản nhưng cầm máu hiệu quả.

–  Với người có tổn thương chi như gãy xương tay, chân, phải cố định chi gãy. Gãy chi trên thì lấy khăn làm máng treo tay, nếu là chi dưới thì phải nẹp rồi mới đưa đến bệnh viện.

–   Với người bị nặng (trong tình trạng hôn mê), phải tiến hành sơ cứu theo 3 bước: thông đường thở cho nạn nhân bằng cách hà hơi thổi ngạt; kiểm tra tim, xoa bóp tim và lồng ngực nếu cần thiết và cuối cùng là chuyển ngay đến cơ sở y tế.

Lưu ý: khi di chuyển nạn nhân cần từ 2-3 người nhấc lên chứ không bế xốc bổng hay bế gập người lại, đưa đến chỗ an toàn và gọi xe cứu thương đến hoặc chuyển ngay đến bệnh viện.