PHÒNG, CHỐNG HỎA HOẠN & THOÁT HIỂM TRONG ĐÁM CHÁY

Phòng, chống hỏa hoạn & thoát hiểm trong đám cháy

1. Mục tiêu đạt được khi giảng dạy, huấn luyện thực hành thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn
– Nhận biết được những nguy cơ dẫn đến hỏa hoạn.
– Nắm vững những kỹ năng thoát hiểm và cách sử dụng các phương tiện tại chỗ phù hợp với độ tuổi.
– Thực hành được những kỹ năng thoát hiểm khi gặp những tình huống hỏa hoạn tại phòng kín, siêu thị, TT
thương mại, giảng đường, lớp học, nhà cao tầng, chung cư,…
– Biết cách sơ cứu người bị ngạt khói, bỏng.
2. Nội dung giảng dạy, huấn luyện
– Phân biệt được các nguyên nhân gây ra cháy nổ
– Thực hành thoát hiểm trong phòng kín, tầng trệt, tầng lầu khi xảy ra cháy (giả lập)
– Thực hành thoát hiểm tại nhà ống, nhà trong khu dân cư có một lối ra vào (giả lập).
– Thực hành nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn để dập lửa.
– Lựa chọn được các phương tiện chữa cháy phù hợp.
Những kỹ năng căn bản:
– Phát hiện cháy hãy gọi cứu hỏa. Số điện thoại 114.
– Bình tĩnh làm theo sự chỉ dẫn của người lớn.
– Cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt
– Không bao giờ di chuyển xuống dưới đất bằng thang máy khi có hỏa hoạn
– Di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vải thấm nước lên miệng, mũi. Hãy khoác
thêm một chiếc áo được nhúng nước nếu có thể.


Kỹ năng an toàn sử dụng gas, điện, xăng, dầu

-Đối với bếp gas: Chúng ta cần lắp đặt bếp gas đúng tiêu chuẩn an toàn, vị trí lắp đặt phải thông thoáng khí, bề mặt đặt gas nên bằng đá, xi măng, kính… Nên chọn bình gas từ các hãng uy tín, có chữ, tem xác nhận, thân bình được dập bằng khuôn thép, vỏ được đem kiểm định cũng như thử áp lực. Chọn bình gas nguyên vẹn không rỉ sét, nước sơn còn mới, sau khi sử dụng xong nên đóng van khi không sử dụng nữa

-Đối với điện: Kiểm tra lắp đặt Áptômát hoặc cầu dao điện tổng cho đường dây điện chính trong nhà và cho từng đường dây điện phụ, từng gian phòng và từng thiết bị điện có công suất lớn. Phải đặt thiết bị bảo vệ trước từng ổ cắm điện, dây chảy của cầu chì phải theo đúng tiêu chuẩn và phải phù hợp với công suất sử dụng, đảm bảo khi có chạm, chập điện thì dây chảy phải nổ, cắt ngay nguồn điện

Không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các thiết bị điện có công suất lớn. Khi không còn nhu cầu sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện nữa hoặc trường hợp đang sử dụng mà bị mất điện thì phải ngắt ngay các thiết bị điện ra khỏi nguồn điện.

Thường xuyên kiểm tra các đầu nối của hệ thống điện nếu có hiện tượng đánh lửa phải tách chúng ra khỏi nguồn điện và sửa chữa chúng lại hoặc báo cho thợ điện đến sửa chữa. Trước khi ra khỏi nhà phải tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ, đồ dùng điện và trước khi đi ngủ phải kiểm tra lại các thiết bị, đồ dùng như đèn, quạt…cắt điện đối với các thiết bị điện không cần thiết.

-Đối với cửa hàng xăng dầu: Thường xuyên tự kiểm tra các phương tiện chữa cháy được trang bị. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho nhân viên thường trực chữa cháy. Chủ động trong tuyên truyền về PCCC cho nhân viên làm việc tại cửa hàng tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho nhân viên cửa hàng theo quy định.

Thực hiện nghiêm chỉnh, tuyệt đối các quy định đảm bảo an toàn PCCC khi xuất, nhập xăng, dầu. Niêm yết đầy đủ các biển báo cấm lửa, cấm hút thuốc, cấm sử dụng điện thoại di động và niêm yết nội quy PCCC rõ ràng, nơi dễ thấy để mọi người đọc được và phải thường xuyên nhắc nhở khách hàng thực hiện nghiêm.

Phối hợp thực tập phương án chữa cháy tại các cửa hàng xăng dầu, thực hiện tốt các yêu cầu khác của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH khi được kiểm tra định kỳ hàng năm.

Phương pháp chữa cháy tại chỗ đúng cách

Ngăn cách ôxy với chất cháy (cách ly):

Là phương pháp cách ly ôxy với chất cháy hoặc tách rời chất cháy ra khỏi vùng cháy. Dùng thiết bị chất chữa cháy úp chụp đậy phủ lên bề mặt của chất cháy. Ngăn chặn ôxy trong không khí với vậtt cháy. Đồng thời di chuyển vật cháy ra khỏi vùng cháy.

Các thiết bị chất chữa có tác dụng cách ly như lắp đậy chậu, đất cát, bọt chữa cháy, chăn nệm, bao tải, vải bạt.

Làm loãng nồng độ ôxy và hỗn hợp chất cháy ( làm ngạt):

Là dùng các chất không tham gia phản ứng cháy phun vào vùng cháy làm loãng nồng độ ôxy và hỗn hợp cháy tới mức bị ngạt không duy trì được sự cháy. Sử dụg các chất chữa cháy như khí CO2, nitơ ( N2) bọt trơ.

Phương pháp làm lạnh (thu nhiệt):

Là dùng các chất chữ cháy có khả năng thu nhiệt làm giảm nhiệt độ của đám cháy nhỏ hơn nhiệt độ bắt cháy của chất cháy đám cháy sẽ tắt.

Sử dụng các chất chữa cháy như khí trơ lạnh CO2, N2 H2O. Sử dụng nước chữa cháy cần chú ý không dùng nước chữa các đám cháy đang có điện, hóa chất kỵ nước như: xăng, dầu, gas và đám cháy có nhiệt độ cao trên 19000C mà nước quá ít.

Kỹ năng thoát hiểm an toàn khi có hỏa hoạn

-Nhận biết có cháy và giữ bình tĩnh, biết lối thoát hiểm của nơi đang sống hoặc sinh hoạt.

-Dùng khăn/ vải ướt che kín vùng mũi miệng để tránh bị bỏng hô hấp do khói hỏa hoạn. Nếu có thể, làm ướt luôn quần áo đang mặc.

-Bò dưới sàn nhà để lần ra nơi thoát hiểm. Khi bò dưới sàn nhà giúp con hít thở dễ dàng hơn và tránh khói hỏa hoạn.

-Khi quần áo bị cháy xém, hãy dừng di chuyển – nằm xuống đất và cuộn lăn. Hãy nhớ lấy hai tay che mặt lại. Động tác này sẽ giúp dập tắt lửa trên người.

-Trong trường hợp không thể ra ngoài phòng/nhà được do lửa khói bao xung quanh. Dùng vải ướt chặn hết tất cả kẻ hở trong phòng, nằm dưới gầm giường, gầm bàn… hít thở qua khăn ướt. Có thể, hãy làm ướt người mình và chờ cứu hộ. Nếu có toilet trong phòng/ nhà nên mở tất cả vòi nước trong toilet.

-Không dùng thang máy, không trốn trong tủ quần áo, toilet. không nhảy từ trên lầu cao xuống nếu chưa có hỗ trợ của cứu hỏa.

Phương pháp sơ cứu nạn nhân bỏng, ngạt thở

-Khi có người bị bỏng, trước hết cần nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nguồn gây bỏng. Sau đó lập tức ngâm chỗ bỏng vào nước mát hoặc dùng vòi nước đang chảy xả nhẹ vào chỗ bỏng để làm giảm nhiệt độ bề mặt da, giảm độ sâu của bỏng, giảm nguy cơ gây sốc cho nạn nhân.

-Nên ngâm càng sớm càng tốt và ngâm khoảng 15 – 20 phút. Nếu vị trí của vết bỏng không thể ngâm nước thì hãy dùng miếng gạc thấm nước lạnh đắp lên vết bỏng. Có thể lặp lại nhiều lần rồi sau đó chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất. Trong trường hợp bỏng nặng thì cần chuyển ngay nạn nhân đến bệnh viện.

– Cố gắng đưa nạn nhân ra khỏi khu vực đám cháy và di chuyển đến nơi an toàn, thoáng khí.

– Để nạn nhân nằm nghiêng hoặc ngồi thay vì nằm thẳng vì rất có thể họ đang buồn nôn, họ hoặc mắc đờm trong cổ họng.

-Nếu nạn nhân còn ý thức, hãy hỏi họ về cảm giác trong cơ thể. Nếu họ không thể nói được, hãy chú ý cách nạn nhân thở. Kiểm tra đường thở, hô hấp và tuần hoàn. Nếu cần có thể phải hô hấp nhân tạo hoặc sử dụng mặt nạ oxy nếu có.

– Nếu nạn nhân ngã hoặc ngất xỉu do hít phải khói thuốc quá nhiều, hãy kiểm tra cơ thể của họ liệu có vết thương chảy máu hay xương có bị gãy. Tiến hành sơ cứu để làm sạch vết thương. Nếu nghi ngờ xương bị gãy, tránh di chuyển nạn nhân cho tới khi có các bác sĩ tới.

– Khi nạn nhân đã hít thở được, họ vẫn có thể bị mất phương hướng và cáu kỉnh. Tác động của khói độc hại với não có thể gây ra hành vi bạo lực. Chú ý đến hành vi, nhận thức của nạn nhân cho tới khi đội ngũ y tế tới.

-Nếu nạn nhân bị ngừng thở, ngừng tim phải tiến hành ngay việc hà hơi thổi ngạt, hô hấp nhân tạo, xoa bóp tim ngoài lồng ngực đưa bệnh nhân đến bệnh viện

-Gọi trợ giúp y tế khẩn cấp tại nơi sinh sống để họ nhanh chóng tới hỗ trợ cứu giúp nạn nhân. Liên hệ với bộ phận phòng cháy chữa cháy nếu chưa có.