PHÒNG, CHỐNG ĐUỐI NƯỚC

PHÒNG, CHỐNG VÀ XỬ LÝ TÌNH HUỐNG NGẠT NƯỚC, ĐUỐI NƯỚC

1. Mục tiêu đạt được khi giảng dạy, huấn luyện thực hành phòng, chống và xử lý khi bị đuối nước.
Nhận diện được những nguy cơ dẫn đến tai nạn đuối nước. Thực hành được những kỹ năng thoát hiểm khi tham gia các
hoạt động liên quan đến nước và hướng dẫn các kỹ năng đã học được cho bạn bè trong điều kiện phù hợp.
2. Nội dung giảng dạy, huấn luyện
2.1. Nhận diện nguyên nhân dẫn đến đuối nước
– Mặt nước hở nguy hiểm.
– Dòng chảy xa bờ và cách thoát hiểm khi tắm biển
– Lũ ống, lũ quét và cách thoát khỏi dòng nước dữ.
2.2. Thực hành thoát hiểm khi gặp tai nạn đuối nước
– Kỹ thuật bơi tự cứu khi rơi xuống nước
– Kỹ thuật nổi và thực hành kỹ năng tự nổi trong nước.
– Kỹ thuật tự thở an toàn trong môi trường nước.

Nhận diện nguyên nhân dẫn đến đuối nước

Vây đuối nước là gì?

Theo tổ chức y tế thế giới , đuối nước là hiện tượng mà khí quản của người lớn hay trẻ nhỏ bị một chất lỏng (thường là nước) xâm nhập vào dẫn tới khó thở. Hậu quả của ngạt thở lâu có thể là tử vong (chết đuối) hoặc không tử vong, nhưng gây tổn hại nghiêm trọng cho hệ thần kinh. Ngoài ra, cũng có quan niệm ngắn gọn hơn, đuối nước là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước.

Nguyên nhân dẫn đến đuối nước:

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới đuối nước: không biết bơi, chơi ở những khu vực nguy hiểm như: có ao hồ, sông, suối, chơi ở những hố nước các công trình xây dựng, bể, giếng nước có thành quá thấp, không có nắp đậy, tập bơi ở những nơi không có biển báo an toàn tập bơi quá nhiều khi sức khỏe không đảm bảo, đi ra đường khi ngập nước bị sa chân xuống hố sâu,… Thậm chí nhiều người lớn, bơi giỏi vẫn có nguy cơ đuối nước nếu như lơ là, chủ quan.

Kỹ năng thoát hiểm khi bị đuối nước

Khi bị rơi xuống nước tâm lý của chúng ta thường rất hoảng loạn. Ngay cả những người biết bơi cũng có nguy cơ chết đuối nếu bị rơi xuống nước bất ngờ. với 4 kỹ năng sau đây bạn có thể tự cứu mình thoát khỏi chết đuối ngay cả khi bạn không biết bơi

Bước 1: Điều đầu tiên là bạn phải tự sốc lại tinh thần, lấy lại bình tĩnh bắt đầu nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở (có thể lấy tay bịt mũi) để phổi không bị sặc nước, biến cơ thể thành cái phao cứu sinh đẩy người nổi dần lên.

Bước 2: Tiếp tục thả lỏng người để nước đẩy lên sát mặt nước trở về tư thế bập bênh bán an toàn, đầu nổi sát mặt nước, chân ở phía nước sâu.

Bước 3: Khi cơ thể đã đẩy lên mặt nước bạn dùng tay hoặc chân làm mái chèo, quạt nước đẩy đầu nhô khỏi mặt nước hoặc cũng có thể quạt nước xiên, đẩy người bơi đi dễ dàng bởi trong nước người trở nên nhẹ hơn so với trên cạn.

Bước 4: Khi chuyển động lên xuống, chuyển động về phía trước hãy nhớ trên mặt nước, há miệng to thở vào nhanh và sâu, dưới mặt nước ngậm miệng, thở ra từ từ bằng mũi, hoặc bằng mồm. Khi nhô được lên mặt nước cố gắng ra tín hiệu cầu cứu để có người hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể.

Kỹ năng cứu đuối và sơ cứu đuối nước đúng cách

Nguyên tắc này cần khẩn trương, đúng phương pháp với mục đích cấp cứu là giải phóng đường thở và cung cấp oxy cho nạn nhân. Do vậy việc làm đầu tiên cần đưa nạn nhân ra khỏi nước: Nếu không biết bơi ta phải tìm khúc gỗ, phao… lém xuống cho họ bám vào để lên bờ hoặc chạy ngay đi tìm người lớn đến cứu. Tuyệt đối Không nhảy xuống nước nếu không biết bơi.

– Nếu nạn nhân bất tỉnh dưới nước (chỉ xuống cứu khi người cứu biết bơi). Nếu không thì gọi người hỗ trợ hoặc dùng thuyền nếu có để ra cứu.

Đặt nạn nhân ở tư thế nằm ngửa trên mặt phẳng cứng. Nếu bệnh nhân tím tái, không thể tự thở, tim ngừng đập (sờ mạch không có) và không có bất cứ phản xạ nào thì phải ấn tim ngoài lồng ngực: Dùng hai tay chồng lên nhau đặt ngay vào vị trí một nửa dưới xương ức và ấn tim với tần số ép khoảng 100 lần/1 phút, đồng thời phải khai thông đường thở bằng cách dùng gạc hay khăn vải móc đờm dãi, dị vật khỏi miệng nạn nhân và hà hơi thổi ngạt, hô hấp nhân tạo với phương pháp miệng thổi miệng cho nạn nhân.

– Nếu chỉ có một người tiến hành sơ cấp cứu, thì ấn tim ngoài lồng ngực 15 – 30 nhịp, sau đó hà hơi thổi ngạt 2 lần và tiếp tục lặp lại việc ấn tim ngoài lồng ngực với chu kỳ 15 – 30 lần ấn tim, 2 lần hà hơi thổi ngạt.

– Nếu có hai người cấp cứu thì một người ấn tim ngoài lồng ngực, một người hà hơi thổi ngạt, kiên trì thực hiện cho đến khi nạn nhân hồi tỉnh trở lại hoặc cho đến khi nạn nhân được đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Kỹ năng tự nổi khi bị đuối nước

Điều đầu tiên bạn phải làm là phải thích nghi với nước, không sợ nước và phải bình tĩnh khi không may bị rơi xuống nước. Những kỹ năng cơ bản để tự nổi đó là khả năng đứng nước (đá chân liên tục giúp cơ thể nổi lên), khả năng lấy hơi, nín thở, giữ hơi để cơ thể nổi lên như một cái phao. Kết hợp với tay để có thể cản được nước cũng như bơi gần nhất vào bờ nếu có thể.

Một trong những kiểu bơi phổ biển cho cơ thể tự nổi đó là bơi ngửa, bằng việc lấy hơi thả lỏng cơ thể tự nổi trôi trên mặt nước, bạn có thể lấy lại sức và hơi để tiếp tục hành trình “giành lấy sự sống”.