Trên 8.200 học sinh Vĩnh Phúc được thực hành kỹ năng phòng chống bạo lực, xâm hại

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã phối hợp với Sở Lao động TB&XH tổ chức chuỗi hoạt động tập huấn thực hành kỹ năng phòng chống bạo lực, xâm hại cho trên 9.000 cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh 10 trường THCS thuộc 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tổng số học sinh tham gia là trên 8.200 em.
Chuỗi sự kiện do Viện Khoa học An toàn Việt Nam (Visafe) – đơn vị được Sở GD&ĐT lựa chọn, phối hợp tổ chức triển khai tập huấn và thực hành cho học sinh.

Ông Nguyễn Danh Khoa – Giám đốc Đào tạo của Visafe cho biết, mục tiêu của chương trình nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh và cộng đồng xã hội về công tác quản lý chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Nâng cao nghiệp vụ của cán bộ quản lý, giáo viên trong công tác giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em, học sinh của cán bộ quản lý, giáo viên các nhà trường.

Ông Đặng Công Hòa – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc phát biểu khai mạc tập huấn tại Trường THCS Vĩnh Yên

Ông Nguyễn Danh Khoa cung cấp cho học sinh các thông tin, kiến thức phòng tránh bạo lực học đường

Đặc biệt, chương trình giúp học sinh nâng cao nhận thức, hiểu biết và thực hành được một số kỹ năng an toàn căn bản và cần thiết để bảo vệ bản thân đồng thời chủ động trước các tình huống bị xâm hại, bị bạo lực trong cuộc sống.

Ghi nhận cho thấy, các em học sinh rất phấn khởi, hào hứng với các buổi tập huấn thực hành kỹ năng. Các em đánh giá cao sự cần thiết và ý nghĩa khi được trang bị thông tin, kiến thức, hiểu biết và các cách phòng, chống bạo lực, xâm hại cho trẻ em. Em Nguyễn Thị Quỳnh Hương – học sinh lớp 8B trường THCS Tam Đảo cho hay: “Các hành kỹ năng phòng, chống khi bị bạo lực, quấy rối, xâm hại tình dục, bị bắt cóc… rất cần thiết cho cuộc sống và em mong muốn được trang bị kiến thức, kỹ năng thường xuyên để thuần thục, chủ động, tự tin xử lý trước các tình huống không mong muốn xảy ra.

Chương trình đã khơi dậy sự hào hứng, tham gia của học sinh

Chị Thu Hoài – phóng viên Đài PT-TH Vĩnh Phúc, sau khi trực tiếp chứng kiến các buổi tập huấn tại THCS Phúc Yên và THCS Vĩnh Yên cho biết, chị rất mong muốn chương trình ý nghĩa này sớm đến với các trường tiểu học nói chung và Trường Tiểu học Đống Đa nói riêng – nơi con chị đang học tập. Bởi lẽ, khác với những chương trình tập huấn thuần trang bị kiến thức về an ninh, an toàn trường học trước đây, chuỗi sự kiện tập huấn lần này thiên về tập huấn thực hành. Giảng viên không chỉ cung cấp cho học sinh những thông tin thực tiễn, rất đáng chú ý để các em nâng cao cảnh giác, có lối sống lành mạnh, mà còn hướng dẫn các động tác, kỹ năng thoát hiểm cần thiết trước kẻ xấu.

Trước tình hình bạo lực, xâm hại trẻ em diễn ra khá phức tạp, chỉ tính trong năm 2020, toàn tỉnh đã xử lý 33 vụ (26 vụ xử lý hình sự), với 49 đối tượng, số nạn nhân bị xâm hại là 36 nạn nhân (30 nữ, 06 nam), gồm các loại tội phạm hiếp dâm – 14 vụ, 23 đối tượng, 14 nạn nhân; giao cấu (14 vụ với 14 đối tượng, 14 nạn nhân); dâm ô (01 vụ, 01 đối tượng, 01 nạn nhân) và cố ý gây thương tích/ làm tổn hại sức khỏe (3 vụ, 10 đối tượng, 6 nạn nhân), nhiều hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, chuỗi sự kiện ngoại khóa tổ chức điểm này là rất cần thiết và các trường dự kiến sẽ lồng ghép, đưa chương trình vào tập huấn chuyên sâu cho học sinh.

Các thầy cô giáo Trường THCS Vĩnh Yên tham gia thực hành một số kỹ năng thoát hiểm

Tại Trường THCS Phúc Yên

 Tại Trường THCS Liên Bảo

Lớp tập huấn tại Lập Thạch

Tại Trường THCS Tam Đảo

Ông Nguyễn Việt Hà – Phó Trưởng phòng Chính trị, tư tưởng, Sở GD&ĐT nêu bật, trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội, cần được quan tâm, chung tay bảo vệ. Pháp luật quy định mọi hành vi cố ý gây tổn hại đến thân thể, tinh thần, danh dự và nhân phẩm của trẻ em, dù thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào, cũng sẽ bị pháp luật nghiêm trị. Đáng chú ý hiện nay, xuất hiện tình trạng bạo lực tinh thần thể hiện dưới các hình thức như cô lập, bôi nhọ trên các trang mạng xã hội hoặc tung các tin đồn không đúng sự thật đang có xu hướng ngày càng gia tăng… Đây là những hình thức bạo lực học đường gây ảnh hưởng nặng nề đối với tâm lý của lứa tuổi vị thành niên nhưng lại chưa có chế tài đủ mạnh. Việc xử lý theo quy định của Luật hình sự về tội “Làm nhục người khác” còn gặp nhiều khó khăn do phải xem xét nhiều yếu tố. Vì vậy, hầu hết những vụ việc như trên, cán bộ quản lý, giáo viên chỉ nhắc nhở mà chưa có hình thức xử lý triệt để. Giáo dục học sinh trên mạng đã, đang và sẽ là mối quan tâm ưu tiên trong lĩnh vực công tác của Sở thời gian tới.

Tác giả: Trần Đức/THPT Bến Tre

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *