Tìm cách ngăn chặn học sinh hút thuốc lá điện tử

Kinhtedothi – Chủ quán nước ven đường ở vùng ngoại ô Hà Nội là một vị cựu chiến binh già, từng tham gia chiến đấu ở biên giới phía Bắc năm 1979. Quán nước ở cổng trường học, khách vào chủ yếu uống trà nóng và… hút thuốc lào.

Một trong những học sinh ở trường THPT Yên Hưng (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) có biểu hiện thất thường khi đang học trên lớp và phải nhập viện cấp cứu sau khi sử dụng thuốc lá điện tử hồi tháng 8/2022.
Một trong những học sinh ở trường THPT Yên Hưng (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) có biểu hiện thất thường khi đang học trên lớp và phải nhập viện cấp cứu sau khi sử dụng thuốc lá điện tử hồi tháng 8/2022.

Chúng tôi hỏi: “Sao ở cổng trường mà bác lại có điếu cày hút thuốc lào nhỉ, lỡ học sinh nó hút thì sao?”. Bác chủ quán nói: “Học sinh trường này không hút thuốc đâu. Tôi cũng không cho chúng hút nếu đứa nào muốn. Tôi lo nhất là các em hút thuốc lá điện tử”.

Ông nói thêm: Trường chỗ gần quán nước là cấp phổ thông cơ sở, không có em nào hút thuốc lá điện tử cả. Nhưng ông kể, ông từng chứng kiến một cậu học sinh học phổ thông trung học hút thuốc lá điện tử bị say ngồi ở gốc cây cả buổi rồi phải có bạn dìu mới về nhà được. Ông nói, đó là nỗi lo của người lớn vì trẻ em đang có trào lưu hút thuốc lá điện tử vì cho rằng nó không nguy hiểm bằng thuốc lá thật. Có cả những em gái cũng đua đòi hút…

Báo chí cũng đã nói nhiều về hiện tượng nói trên. Gần đây, tại Quảng Ninh, 7 học sinh, trong đó có em nữ, hút thuốc lá điện tử bị chóng mặt, buồn nôn, phải nhập viện.

Học sinh hút thuốc lá điện tử chủ yếu là thử cho biết, theo phong trào, cho sành điệu. Một học sinh cho biết, hút thuốc lá điện tử cùng bạn còn là để “tỏ tình đoàn kết”.

Suy nghĩ đơn giản của các em khiến mọi người giật mình. Bởi, từ việc hút thuốc lá điện tử theo phong trào, các em dễ bị cám dỗ sa vào tệ nạn nguy hiểm khác, đặc biệt là sử dụng ma túy các loại. Ngay cả việc hút thuốc lá điện tử cũng đã nguy hại đến sức khỏe người hút. Theo các bác sĩ, hút thuốc lá điện tử có thể gây tổn thương phổi không hồi phục và nguy hiểm hơn nữa là gây ung thư.

Thực tế, phụ huynh khó kiểm soát con em mình khi việc hút thuốc chủ yếu diễn ra khi chúng đi học.

Nhiều loại thuốc lá điện tử sử dụng các mùi bạc hà, cam, dâu tây, caramen… hấp dẫn người dùng. Chúng lại được thiết kế rất bắt mắt. Đặc biệt, để mua thuốc lá điện tử rất dễ, chúng có trong cửa hàng và đầy rẫy trên mạng với nhiều mức giá khác nhau.

Thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử có thể dẫn đến việc sử dụng các chất gây nghiện khác bao gồm cả hút thuốc lá truyền thống, sử dụng rượu bia, ma túy…

Là phụ huynh, chúng tôi mong rằng, cần cấm mua bán thuốc lá điện tử, thứ đang núp dưới vỏ bọc “không nguy hại bằng thuốc lá truyền thống, dễ cai nếu nghiện”.

Bác chủ quán nước nói trên cho rằng: “Nếu không cung cấp thuốc lá điện tử cho lũ trẻ thì làm sao chúng có để hút được? Do vậy, nên cấm buôn bán thứ gây hại cho lớp trẻ này”.

Bên cạnh đó, chúng tôi nghĩ, nhà trường nên thường xuyên tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử. Gia đình cần đồng hành với nhà trường, răn dạy trẻ tránh xa thuốc lá điện tử. Trong chừng mực nào đó, người lớn không nên dùng thuốc lá, kể cả truyền thống lẫn điện tử, để làm gương cho con trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *