Những gói kẹo màu xanh đáng sợ và ‘bí ẩn’ với dòng chữ ‘để xa tầm tay trẻ em’

TTO – Ngày 25-10-2021, Công an nhận được tin báo từ một trường THPT về việc nhiều học sinh lớp 10 có biểu hiện ngộ độc như: đau đầu, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, tê bì chân tay… sau khi ăn kẹo từ những gói kẹo màu xanh ‘bí ẩn’.

Những gói kẹo màu xanh đáng sợ và bí ẩn với dòng chữ để xa tầm tay trẻ em - Ảnh 1.
Kẹo không rõ nguồn gốc có chất gây nghiện

Những học sinh này đã chia nhau một gói kẹo màu xanh, bao bì có in chữ nước ngoài. Bệnh viện Đa khoa TP Hạ Long cho biết tất cả đều có kết quả dương tính với ma túy (THC – cần sa) sau test nhanh. Đây là một trong số những vụ việc chất gây nghiện bán tại trường học được phát hiện gần đây.

Theo hình ảnh được cung cấp về loại kẹo gây ngộ độc tại Quảng Ninh, trên bao bì có ghi dòng chữ Medicated Nerds Rope, kèm theo chú thích thành phần có THC và dòng cảnh báo “Giữ xa tầm tay trẻ em”. Một số chuyên gia y tế giải thích: kẹo này có thành phần kích thích thần kinh trong cần sa, có thể tác động đến trí tuệ và hành vi.

Những chất gây nghiện “đội lốt” bao bì các loại bánh, kẹo hay bột hòa tan không chỉ được bán trước các cổng trường học mà còn được rao bán trên một số trang bán hàng online. Những thủ đoạn ngụy trang này không mới nhưng lôi kéo nhiều học sinh sa vào.

Một thống kê gần đây cho thấy, trong số những người sử dụng trái phép chất ma túy, có khoảng 60% người sử dụng ma túy lần đầu tiên có độ tuổi từ 15 – 25. Nhiều em 13 – 14 tuổi đã sử dụng các loại chất hại người này (vì giá rẻ và không khó mua). “Nước xoài”, bánh, kẹo cần sa, ma túy “tem giấy”, ma túy “trà sữa”, ma túy “nước vui” là những chất gây nghiện, mất kiểm soát và nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Chính quyền địa phương cần phối hợp cùng nhà trường để cập nhật liên tục thông tin về các loại ma túy mới, phối hợp với gia đình để phòng tránh cho trẻ bị lôi kéo, dẫn dụ. Các ban ngành liên quan cũng cần vào cuộc xử lý nghiêm việc buôn bán các sản phẩm ma túy “đội lốt” bánh kẹo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *